ข่าวเด่น
ข่าวประชาสัมพันธ์
สถานการณ์ยางพารา - ข่าวย้อนหลัง

สิงคโปร์ - กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์เปิดเผยว่า ผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ลดลงร้อยละ 1.4 จากไตรมาสก่อนหน้านี้ โดยเป็นผลมาจากการหดตัวของภาคการผลิตที่สูงถึงร้อยละ 11.3 ขณะที่ภาคการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 15.1 จากการเติบโตของตลาดที่อยู่อาศัย และภาคการบริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.8 ทำให้จีดีพีโดยรวมลดลงร้อยละ 0.6 อย่างไรก็ตาม ทางการสิงคโปร์เชื่อว่า เศรษฐกิจจะค่อยๆ ดีขึ้นในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ และคาดว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 1-3

แบงค์ชาติอิเหนาคงดอกเบี้ย

จาการ์ตา - ธนาคารกลางอินโดนีเซียคงอัตราดอกเบี้ยสำคัญไว้ที่ร้อยละ 5.75 เป็นเดือนที่ 14 ติดต่อกัน แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น โดยอัตราเงินเฟ้อของอินโดนีเซียเดือนมีนาคมอยู่ที่ร้อยละ 5.9 สูงกว่าเป้าหมายปีนี้ทั้งปีที่ธนาคารกลางตั้งไว้ที่ร้อยละ 3.5-5.5 สาเหตุเพราะราคาอาหารปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากทางการจำกัดการนำเข้าผลิตภัณฑ์บางอย่างตั้งแต่ปลายปีก่อน ธนาคารกลางคาดว่า อัตราเงินเฟ้อจะลดลงในอีกไม่กี่เดือนเพราะอินโดนีเซียกำลังจะเข้าสู่ฤดูเก็บ เกี่ยว ธนาคารกลางได้ลดประมาณการตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของปีนี้ลงจากร้อยละ 6.3-6.8 เหลือร้อยละ 6.2-6.6 เนื่องจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวน้อยกว่าที่คาด นายดาร์มิน นาซูติออน ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีสัญญาณฟื้นตัว  แต่หลายประเทศในยุโรปยังคงถดถอย อันเป็นผลจากความล่าช้าในการดำเนินนโยบายตัดลดค่าใช้จ่าย

จีนไฟเขียวบริษัทประมูลคริสตี้ส์

เซี่ยงไฮ้ - บริษัทคริสตี้ส์กลายเป็นบริษัทประมูลระหว่างประเทศแห่งแรกที่ได้รับอนุญาต ให้ดำเนินการในจีนแผ่นดินใหญ่ได้โดยไม่ต้องมีหุ้นส่วนในท้องถิ่น ผู้บริหารบริษัทคริสตี้ส์กล่าวว่า  การได้รับอนุญาตจากจีนครั้งนี้ทำให้บริษัทคริสตี้เป็นบริษัทประมูลระหว่าง ประเทศแห่งแรกที่สามารถจัดการประมูลโดยตรงในจีนภายใต้ชื่อของบริษัท และยังทำให้นักสะสมสามารถเข้าถึงเครือข่ายทั่วโลกและความเชี่ยวชาญของบริษัท คริสตี้ได้โดยตรง ด้านนักวิชาการจีนกล่าวว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้อาจทำให้ทางการจีนเปิดตลาดการประมูลให้กับบริษัทต่าง ชาติมากขึ้น บริษัทคริสตี้ส์เคยเปิดสำนักงานตัวแทนในนครเซี่ยงไฮ้ในปี 2537 ซึ่งจะเริ่มการประมูลขายสินค้าครั้งแรกหลังจากได้รับอนุญาตให้ดำเนินการได้ อย่างอิสระในฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ บริษัทคริสตี้ส์ระบุว่า จำนวนลูกค้าในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งประมูลสินค้าในงานประมูลสินค้าที่บริษัทคริสตี้จัดขึ้นทั่วโลก อาทิ กรุงลอนดอน นครนิวยอร์ก และฮ่องกง เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่านับตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา แต่ไม่ได้ระบุตัวเลข

ที่มา : แนวหน้า(วันที่ 17 เมษายน 2556)