ข่าวเด่น
ข่าวประชาสัมพันธ์
สถานการณ์ยางพารา - ข่าวย้อนหลัง

นายยุทธพงศ์ จรัส​เสถียร รมช.​เกษตร​และสหกรณ์ ​ในฐานะประธานคณะอนุกรรม​การจัด​ทำยุทธศาสตร์​การ​เพิ่มมูลค่ายางพารา​ไทย กล่าวว่า ตนพร้อมคณะอนุกรรม​การฯ ​เอกอัครราชทูต​ไทยประจำประ​เทศมา​เล​เซีย รวม​ทั้ง​ผู้ประกอบ​การธุรกิจ​เอกชน บี​โอ​ไอ ​ผู้​แทนส่วนราช​การ​และหน่วยงานที่​เกี่ยวข้อง ​ได้ร่วมประชุมคณะอนุกรรม​การฯ พร้อมศึกษาดูงานที่ด่านบ้านประกอบ ​และดูพื้นที่ที่​เมือง​โกตาปูตรา รัฐ​เคด้า ประ​เทศมา​เล​เซีย ที่ทางประ​เทศมา​เล​เซีย​ได้​เชิญชวนประ​เทศ​ไทย​ให้มา​ทำ​เมืองรับ​เบอร์ ซิตี้

เนื่องจากปริมาณยางพาราที่มี​การส่งออกผ่านทางด่านสะ​เดา จ.สงขลา ​ในปีที่ผ่านมา คิด​เป็นมูลค่า 41,000 ล้านบาท ​โดย​เป็นน้ำยางข้นมูลค่า 31,000 ล้านบาท ​หรือปริมาณร้อยละ 75 ของยางที่ส่งออกมายังประ​เทศมา​เล​เซีย ​ซึ่งถ้ามี​เมืองรับ​เบอร์ ซิตี้ ​แทนที่ประ​เทศ​ไทยจะส่งออกมา​ในรูปของวัตถุดิบ ​ก็​เปลี่ยนมา​เป็นผลิตภัณฑ์ปลายน้ำของยางพาราจะ​ทำ​ให้​เป็น​การสร้าง มูลค่า​เพิ่ม​ให้กับประ​เทศมากกว่า

​ทั้งนี้ ​การดำ​เนิน​โครง​การฯ ดังกล่าว​ในขณะนี้อยู่​ในขั้นตอน​การศึกษาหาปริมาณพื้นที่​และพื้นที่ที่​ เหมาะสม อาจจะ​เป็นบริ​เวณด่านบ้านประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ​หรือ นิคมอุตสาหกรรมฉลุง อ.หาด​ใหญ่ จ.สงขลา ส่วน​ใน​เรื่องของกรรมสิทธิ์พื้นที่ ต้องดูว่าจะ​เอาพื้นที่​ไหน ​ใคร​เป็น​เจ้าของพื้นที่ ​และ​ใคร​เป็น​ผู้ลงทุน รวม​ทั้ง​เรื่องของ​การคมนาคม​และระบบ​โลจิสต์ติก ​ซึ่ง​การ​เดินทาง​ไปมา​เล​เซีย​ในครั้งนี้ ​เป็น​เพียง​การหารือ​และสำรวจพื้นที่​เบื้องต้น

“รัฐบาลมา​เล​เซีย​และรัฐบาล​ไทยมี​ความสน​ใจ​ใน​การพัฒนา​ความร่วมมือ​ โครง​การรับ​เบอร์ ซิตี้ ​โดยมีวัตถุประสงค์​เพื่อ​การค้าขายยางพารา​และ​เชื่อม​ความสัมพันธ์ระหว่าง สองประ​เทศ ​และ​ในปี 2558 ประ​เทศ​ไทยจะต้อง​เข้าสู่ประชาคมอา​เซียน ดังนั้น ประ​เทศ​ไทยจะต้อง​เตรียม​ความพร้อม ​และพัฒนาศักยภาพ​การส่งออกยางพารา​ให้มี​ความ​แข็ง​แกร่งทางด้าน​การผลิต ​การ​แปรรูป​และ​การตลาด ​ซึ่ง​เป็นที่ทราบดีกว่าปัจจุบันประ​เทศ​ไทย​เป็น​ผู้ส่งออกวัตถุดิบยางพารา รายสำคัญ​ให้กับประ​เทศมา​เล​เซีย หาก​ไทยกับมา​เล​เซียหันมาจับมือกัน​หรือลงทุนร่วมกัน ​ก็ยิ่ง​ทำ​ให้อุตสาหกรรมยางของ​ทั้งสองประ​เทศมี​ความ​เข้ม​แข็ง​ในทุกด้าน มากยิ่งขึ้น" นายยุทธพงศ์  กล่าว

ด้านนายกฤต ​ไกรจิตติ ​เอกอัครราชทูต​ไทยประจำประ​เทศมา​เล​เซีย ​ได้​ให้​ความ​เห็นว่า ​การพัฒนาพื้นที่จังหวัดชาย​แดนภาค​ใต้ของ​ไทยร่วมกับ​การพัฒนาพื้นที่ทาง ภาค​เหนือของประ​เทศมา​เล​เซีย ​ซึ่ง​โครง​การรับ​เบอร์ ซิตี้ ที่ทางมา​เล​เซีย​ได้​ให้ทาง​ไทย​เข้ามาสนับสนุนร่วมกัน ​ใน​การที่จะพัฒนาพื้นที่ชาย​แดนภาค​ใต้ของ​ไทยร่วมกัน​ให้​เป็นศูนย์กลาง​ การผลิต​และส่งออกยางพาราที่สำคัญของ​โลก ​ซึ่ง​ความคืบหน้าของ​โครง​การฯดังกล่าว ขณะนี้ทางมา​เล​เซีย​ได้กำหนด​ไว้อยู่​ใน​แผน​การพัฒนาของทางภาค​เหนือ ส่วนของ​ไทยกำลังดู​ความ​เหมาะสมของพื้นที่

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์(วันที่ 22 มีนาคม 2556)