ยอดจองฮอนด้าค้างส่ง800คัน ตลาดมอเตอร์ไซค์ใต้สุดคึกคัก

              ตลาดรถจักรยานยนต์ภาคใต้ตอนล่างสุดคึกคัก กำลังซื้อผู้บริโภคพุ่ง อานิสงส์ราคายางพาราพุ่ง 118 บาท/ก.ก. ท่องเที่ยวฟื้นตัว บิ๊กดีลเลอร์ "พิธานพาณิชย์" ปลื้มยอดขายไตรมาสแรกโตฉลุยทะลุเป้าทุกจังหวัด ออร์เดอร์ทะลักค้างส่งมอบรถลูกค้าร่วม 800 คัน


นายวิฑูรย์ คู่พันธ์ทวี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าภาคใต้ตอนล่าง เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ภาวะตลาดรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างขยายตัวดีมาก โดยเฉพาะฮอนด้ามียอดสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมากกระทั่งไม่สามารถส่งมอบรถให้ลูกค้าที่จองไว้ถึง 800 คัน โดยในไตรมาสแรกของปีนี้ยอดขายของบริษัทพิธานพาณิชย์เติบโตถึง 45% เมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะที่บริษัทได้ตั้งยอดขายในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างไว้ที่ 20-25%

สำหรับส่วนแบ่งตลาดในภาพรวมนั้น ขณะนี้ฮอนด้ามีส่วนแบ่งถึง 70% รองลงมาคือ ยามาฮ่า 18-20% และซูซูกิ 12% ส่วนตลาดที่จังหวัดพัทลุงก็ขยายตัวเติบโตขึ้นถึง 60% ทั้งนี้เป็นผลมาจากราคาสินค้าเกษตรดีทุกตัว โดยเฉพาะยางพารา ราคาทะลุถึงกิโลกรัมละ 118 บาท ขณะที่ธุรกิจการ ท่องเที่ยวก็เติบโตขึ้นในภาคใต้

"ที่พัทลุง บริษัท พัทลุงไทยยนต์กลการ จำกัด มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดประมาณ 50% เพราะเป็นผู้แทนจำหน่ายดั้งเดิมที่มีเครือข่ายสาขาเป็นจำนวนมาก และยังเป็น ผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทุกค่ายทุกยี่ห้อด้วย ในส่วนของบริษัทพิธานพาณิชย์มีส่วนแบ่งประมาณ 20%" นายวิฑูรย์กล่าว

ด้านนางสาวจารุณี อิสราพงศ์ ผู้จัดการเขตพัทลุง บริษัท ตั้งใจกลการ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ยามาฮ่า ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง เปิดเผย ว่า ขณะนี้บริษัทมีสาขาทั้งสิ้น 6 สาขา ได้แก่ สาขาควนขนุน บางแก้ว ป่าบอน แม่ขรี ปากพะยูน และสาขาพัทลุง เมื่อเทียบกับปี 2552 สถานการณ์ยอดขายของบริษัทยังถือว่าอยู่ในระดับเดียวกัน โดยตั้งเป„ายอดขายไว้ประมาณเดือนละ 10-20 คัน แต่ใน ปี 2553 บริษัทยังไม่มีโครงการลงทุนขยายสาขาเพิ่มแต่อย่างใด

สำหรับภาวะตลาดโดยภาพรวมแล้ว ยอดขายรถจักยานยนต์ของบริษัทพัทลุงไทยยนต์กลการยังครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาจะเป็นบริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด บริษัท ธยะมอเตอร์ จำกัด บริษัท เอกภัทร จำกัด และบริษัท ตั้งใจกลการ จำกัด

นายวิชิต เศาถยะนันท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ธยะมอเตอร์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ซูซูกิ เปิดเผยว่า ในปีนี้ค่ายซูซูกิตั้งเป้าเติบโตประมาณ 15% จากปี 2552 เนื่องจากมีปัจจัยบวกจากภาวะราคายางพาราที่สูงขึ้นมาก โดยตอนนี้บริษัทธยะมอเตอร์มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 12% และในปีนี้ตั้งเป้ายอดขายไตรมาสละ 390 คัน หรือมียอดขายประมาณเดือนละ 130 คัน ซึ่งไตรมาสแรกนี้สามารถทำยอดขายได้ตามเป้า

ปัจจุบันบริษัท ธยะมอเตอร์มี 6 สาขา คือ สาขาแม่ขรี เขาชัยสน พัทลุง ควนขนุน และสาขาป่าพะยอม สำหรับการทำตลาดในช่วงไตรมาส 3 และ 4 นั้น ขณะนี้กำลังรอกลยุทธ์และกิจกรรมต่าง ๆ จากบริษัท ซูซูกิ จำกัด ซึ่งเป็นดีลเลอร์ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งในปีนี้แนวโน้มตลาดรถจักรยานยนต์จะดีขึ้นด้วย และมีหนี้เสียน้อยมาก เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตามตลาดรถจักรยานยนต์ในพัทลุงมีการแข่งขันกันสูงมาก มีการส่งเสริมการตลาดทุกรูปแบบ แต่ที่เป็นตัวเด่นคือ อัตราดอกเบี้ย นอกจากนั้นก็มีการโหมโฆษณาทั้งการขึ้นคัตเอาต์ รถแห่ ใบปลิว และโฆษณาทางวิทยุ

จาก..   หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ประจำวันที่ 26 เมษายน 2553