ราคายางพาราพุ่งกระฉูด-แตะกิโลกรัมละ 100

        ตรัง - นายพิศาล จันทร์เจิดศักดิ์ หัวหน้าสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง อ.เมืองตรัง เปิดเผยว่า ราคายางพาราปัจจุบันนี้ดีมาก ราคายางพาราที่ซื้อกัน รมควันชั้น 1-3 ราคา 101.78 สตางค์ ราคายางแผ่นรมควันชั้น 4 ราคา 101.58 สตางค์ ราคายางแผ่นรมควันชั้น 5 ราคา 101.28 สตางค์ ส่วนยางฟองคือยางที่รมควันแล้วมีฟองเกิดขึ้นบ้างราคา 100.98 สตางค์ นอกจากนี้ยางคัตติ้ง ซึ่งเป็นยางไม่ค่อยดีส่วนใหญ่แล้วเราจะนำเอาเศษยางมาทำเป็นก้อนๆ ราคา 91.30 สตางค์ ยางแผ่นดิบราคา 97.20 สตางค์ และราคาน้ำยางสดอยู่ที่ 85.50 สตางค์ ราคาทุกรายการขึ้นหมด

นายพิศาลเปิดเผยต่อไปว่า ที่นี่จะไม่มีการซื้อขายล่วงหน้า เราตกลงกันวันนี้ก็ส่งมอบกันวันนี้เลย หมายถึงว่าทางเกษตรกรจะพอใจเรื่องราคา เพราะว่าเราเอาราคาจากตลาดอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา หากเกษตรกรนำยางมาขายถึงหาดใหญ่จริงก็จะเป็นการเสียเวลา รวมไปถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหารการกิน ค่าบรรทุก ค่าน้ำมัน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับเกษตรกรเหล่านั้น เราจึงตัดสินใจดำเนินการเอง แต่เราตกลงกันว่าจากราคาหาดใหญ่เราจะลดลงมา 35 สตางค์ เพราะเป็นค่าขนส่งและค่าใช้จ่ายต่างๆ

"โดยภาพรวมแล้วจากราคายางพาราที่สูงขึ้นทำให้ชาวสวนยางพาราหรือคนงานกรีดยางพาราทั่วไปมีเงินใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้กลายเป็นคนมือเติบ อยากได้อะไรก็ซื้อโดยไม่คำนึงถึงเรื่องรายจ่ายว่าจะมีเงินเก็บหรือไม่ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง" นายพิศาลกล่าว

 

จาก.. หนังสือพิมพข่าวสด ประจำวันที่ 10 มิถุนายน 2549