พะเยาขานรับนโยบายบิ๊กตู่ เล็งนำยางพาราแปรรูปเป็น "ยางเครบ" แก้ราคาตกต่ำ Featured

ร.อ.ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่า นายกสมาคมชาวพะเยาเพื่อชาวพะเยา เปิดเผยว่า จังหวัดพะเยามีพื้นที่ 6,355.060 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 3,959,412 ไร่ เป็นพื้นที่การเกษตรแบบผสมผสาน จำนวน 940,870 ไร่ หรือ 24% ของพื้นที่ทั้งหมด ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่ง มีพื้นที่ปลูก จำนวน 140,889 ไร่ หรือ 4% ของพื้นที่เกษตรทั่วจังหวัด เปิดกรีดแล้ว 86,861 ไร่ คาดว่าจะเปิดกรีดเต็มพื้นที่ประมาณ 3-4 ปีในอนาคต ผลผลิตยางก้อนถ้วย 90% ยางแผ่น 10% ผลผลิตต่อปี ยางก้อนถ้วย 52,116.6 ตัน ยางแผ่นดิบ 26,058.3 ตัน เกษตรกร 12,108 ครอบครัว นับว่าปัจจุบันยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของจังหวัด ที่ผ่านมายอมรับว่ายางพารากำลังประสบปัญหาเรื่องราคาตกต่ำ ดังนั้นแผนในระยะยาวที่จะรับมือเพื่อแก้ปัญหาราคาตกต่ำ คือการแปรรูปยางพารา อาจจะต้องมีการผลักดันให้เกิดโรงงานแปรรูปยางพาราขึ้นในพื้นที่ที่มีความเหมาะสม
 
ร.อ.ดร.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า โดยนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำเรื่องการแปรรูปยางพาราและผลผลิตการเกษตร เพื่อแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ดังนั้นในเบื้องต้นตนได้มีตัวแทนกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพาราจังหวัดพะเยา เข้าหารือถึงแนวทางการแปรรูปยางพาราโดยนำยางก้อนถ้วยมาทำยางเครบ เพื่อช่วยให้เก็บได้นาน เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และลดปัญหามลพิษทางกลิ่นที่ไม่ต้องมีน้ำจากยางก้อนถ้วยไหลลงพื้นถนนเวลาทำการขนส่งอีกต่อไป
 
“ผมได้มอบหมายให้ทีมงานของผมลงไปศึกษาเรื่องการแปรรูปยางพารา การทำยางเครบตามที่ตัวแทนเกษตรกรได้เสนอทางเลือกมาให้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้ขายยางพาราได้ราคาสูงขึ้น ซึ่งด้านหนึ่งกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพาราพะเยาสามารถดำเนินการส่งออกยางเครบได้แล้ว หากผลักดันการทำยางเครบได้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำจะหมดไป และกลิ่นเหม็นของก้อนถ้วยก็จะหมดไปด้วย” ร.อ.ดร.ธรรมนัส กล่าว
Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ