ข่าวเด่น

แบงก์พาเหรดหั่นดอกเบี้ยกู้0.25% ต่อลมหายใจลูกหนี้-ธปท.ส่งซิกเศรษฐกิจเปราะบาง (07/04/2559)

แบงก์ พาเหรดลดดอกเบี้ยกู้ 0.25% หวังลดภาระดอกเบี้ยจ่าย ต่อลมหายใจภาคธุรกิจโดยเฉพาะเอสเอ็มอี แบงก์ชาติเตือนเศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงในการฟื้นตัว ชี้สภาพคล่องส่วนเกินสูง-นโยบายการเงินผ่อนคลาย หนุนแบงก์ลดดอกเบี้ยได้

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ ธนาคารพาณิชย์ใหญ่หลายแห่งประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบมีระยะเวลา (MLR) ประมาณ 0.25% โดยเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ธนาคารไทยพาณิชย์ถือเป็นรายแรกที่ประกาศลดดอกเบี้ย MLR ประมาณ 0.15% เหลือ 6.375% มีผลวันที่ 5 เม.ย. ส่งผลให้ธนาคารอื่นๆประกาศลดตาม และล่าสุดธนาคารกรุงเทพ ได้ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MLR ลง 0.25% ทำให้ดอกเบี้ย MLR เหลืออยู่ที่ 6.25% มีผลตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.นี้

นาย อาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธนาคารพร้อมแบ่งเบาภาระทางการเงินของลูกค้า ด้วยการปรับลดดอกเบี้ย MLR ลงเป็นครั้งที่ 2 อีก 0.10% ต่อปี ทำให้ดอกเบี้ย MLR เหลืออยู่ที่ 6.275% ต่อปี ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.เป็นต้นไป

นาย บัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MLR ลง 0.25% ทำให้เหลือเพียง 6.25% เริ่มมีผลตั้งแต่ 7 เม.ย.เป็นต้นไป เพื่อสนองตอบนโยบายของภาครัฐในการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีซึ่ง ถือเป็นกำลังขับเคลื่อนที่สำคัญของประเทศ

ด้านนายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ลดดอกเบี้ยเงินกู้ MLR ลง 0.25% ทำให้เหลืออยู่ที่ 6.275% โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.เป็นต้นไป เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยในการลดต้นทุนทางธุรกิจ และกระตุ้นให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้น

ขณะที่นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย กล่าวว่า เพื่อสนับสนุนกรขยายตัวของภาคธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารจึงปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ทั้ง 2 ประเภท คือ ดอกเบี้ย MLR ลด 0.25% ซึ่งจะเหลืออยู่ที่ 6.775% และดอกเบี้ย MRR ลด 0.25% ทำให้ดอกเบี้ย MRR เหลือ 7.775% ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.นี้

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับลดดอกเบี้ยกู้ จะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้กู้โดยเฉพาะเอสเอ็มอี รวมทั้งช่วยลดภาระดอกเบี้ยให้กับลูกหนี้ได้ด้วย ซึ่งการลดดอกเบี้ยดังกล่าว เป็นผลจากสภาพคล่องส่วนเกินที่มีอยู่สูงในระบบการเงิน และสอดคล้องกับนโยบายการเงินที่ยังคงผ่อนคลาย ภายใต้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ที่ยังมีความเสี่ยง และคาดว่าจะทยอยเห็นธนาคารพาณิชย์อื่นปรับลดอัตราดอกเบี้ยกู้ตามสภาพการแข่ง ขัน

ที่มา หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ (วันที่ 6 เมษายน 2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ