อิหร่านโวจะผลิตน้ำมันดิบได้ถึง “4 ล้านบาร์เรลต่อวัน” ภายใน มี.ค. 2017 (07/04/2559)

รอยเตอร์ - กำลังการผลิตน้ำมันดิบของอิหร่านจะเพิ่มขึ้นเป็น 4 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในเดือนมีนาคม ปี 2017 สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอิหร่านอ้างคำแถลงจาก บิจาน นัมดาร์ ซันกาเนห์ รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมัน วันนี้ (6 เม.ย.)

“สำหรับปีงบประมาณปัจจุบัน ยอดส่งออกน้ำมันดิบคาดว่าจะอยู่ที่ราวๆ 2,250,000 บาร์เรลต่อวัน นั่นหมายความว่ากำลังการผลิตของเราในปีนี้ (ปีปฏิทินอิหร่าน) จะเพิ่มขึ้นจนแตะระดับ 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน” ซันกาเนห์ระบุ โดยปีใหม่อิหร่านนั้นเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา

ยอดส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจถูกผ่อนคลายลงเมื่อเดือน ม.ค. ตามเงื่อนไขของข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ที่เตหะรานทำร่วมกับมหาอำนาจ 6 ชาติ

การคว่ำบาตรที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปใช้บีบคั้นโครงการนิวเคลียร์อิหร่านตั้งแต่ต้นปี 2012 ส่งผลให้อิหร่านส่งออกน้ำมันได้น้อยลง จากที่เคยอยู่ในระดับ 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวันก่อนปี 2011 ลดลงมาเหลือเพียง 1 ล้านบาร์เรลเศษๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้

รัฐบาลอิหร่านปฏิเสธที่จะตรึงกำลังการผลิตไว้ในระดับเดียวกับเมื่อ เดือน ม.ค. คือราวๆ 2.93 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตามการประเมินของแหล่งข่าวทุติยภูมิในกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และยังมุ่งมั่นที่จะฟื้นกำลังการผลิตให้สูงยิ่งไปกว่าช่วงก่อนจะถูกคว่ำบาตร เสียอีก

“ยอดส่งออกน้ำมันของอิหร่านเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่มาตรการคว่ำบาตรถูกยก เลิกไป ในช่วง 10 เดือนตั้งแต่เดือน มี.ค. ปี 2016 กำลังการผลิตน้ำมันรายเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 1,350,000 บาร์เรลต่อวัน” ซันกาเนห์กล่าว

เขาระบุด้วยว่า ยอดส่งออกน้ำมันของอิหร่านพุ่งเกิน 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนเอสฟานด์และฟาร์วาร์ดินตามปฏิทินอิหร่าน ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 19 เม.ย.นี้

ราคาน้ำมันขยับสูงขึ้นเมื่อวันอังคาร (5) หลังคูเวตออกมาคาดการณ์ว่าผู้ผลิตรายใหญ่ๆ จะบรรลุข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตน้ำมันเอาไว้ในเดือนนี้ แม้ว่าอิหร่านจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

สมาชิกกลุ่ม OPEC จะจัดการประชุมร่วมกับประเทศผู้ส่งออกน้ำมันนอก OPEC ที่กรุงโดฮาในวันที่ 17 เม.ย. เพื่อหารือความเป็นไปได้ที่จะคงกำลังการผลิตไว้เท่าเดิมเพื่อพยุงราคาน้ำมัน

ผลของการเจรจาที่โดฮาคาดว่าจะช่วยขยายขอบเขตของข้อตกลงตรึงกำลังการ ผลิตน้ำมันที่กาตาร์ เวเนซุเอลา ซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย ได้ตกลงกันไว้เมื่อเดือน ก.พ.

เจ้าหน้าที่อิหร่านได้ประกาศชัดเจนว่าเตหะรานจะเพิ่มกำลังการผลิต น้ำมันต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะคืนสู่สถานะผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ อย่างที่เคยเป็นตอนก่อนจะถูกตะวันตกคว่ำบาตร

ซันกาเนห์เคยเกริ่นไว้เมื่อเดือนที่แล้วว่า อิหร่านจะยอมเจรจากับ OPEC เรื่องคงกำลังการผลิตก็ต่อเมื่อสามารถผลิตน้ำมันได้ถึง 4 ล้านบาร์เรลต่อวันแล้วเท่านั้น ตามรายงานของสำนักข่าว ISNA

ที่มา : MGR Online (วันที่ 7 เมษายน 2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ