ข่าวเด่น

ราคาน้ำมันดิบร่วง หลัง นลท.กังวลต่อข้อตกลงคงระดับการผลิตของโอเปก (05/04/2559)

ราคาน้ำมันดิบร่วง หลังนักลงทุนกังวลต่อข้อตกลงคงระดับการผลิตของโอเปก และการคาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังที่สูงขึ้น

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่สอง หลังตลาดยังคงกังวลในการตกลงคงระดับการผลิตน้ำมันดิบ หลังรายงานว่าซาอุดิอาระเบียจะไม่จำกัดปริมาณการผลิต หากอิหร่าน รัสเซีย และผู้ผลิตน้ำมันดิบรายสำคัญรายอื่นไม่ร่วมปฏิบัติตามข้อตกลง โดยอิหร่านได้ยืนกรานว่าจะไม่เข้าร่วมการประชุมในวันที่ 17 เม.ย. นี้ ในขณะที่การผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียในเดือนมีนาคมได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นไปสู่ ระดับ 10.912 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นระดับการผลิตน้ำมันดิบที่สูงที่สุดในรอบ 30 ปีของรัสเซีย

+/- ถึงแม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะได้รับแรงสนับสนุนจากการหยุดดำเนินการของท่อขนส่ง น้ำมันดิบ Keystone ในรัฐ South Dakota ตั้งแต่วันเสาร์และจะกลับมาดำเนินการได้เร็วที่สุดในวันศุกร์นี้ ซึ่งส่งผลทำให้การขนส่งน้ำมันดิบเป็นไปอย่างล่าช้า อย่างไรก็ตามการหยุดดำเนินการของท่อขนส่งน้ำมันดิบได้ทำให้นักลงทุนในตลาด กังวลถึงระดับปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสำรองของสหรัฐฯ ที่อาจจะปรับตัวสูงขึ้น โดยนักวิเคราะห์ของ Reuters ได้คาดการณ์ว่าระดับน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ จะปรับตัวสูงขึ้น 3.3 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา

- นอกจากนี้ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงกดดันจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินที่ ปรับตัวลดลง โดยปริมาณการใช้น้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ ได้ปรับตัวลดลงร้อยละ 0.6 ในเดือนมกราคม 2559 หลังจากได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นติดต่อกันถึง 14 เดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการเกิดพายุหิมะในพื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ส่งผลทำให้ประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถสัญจรด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลได้

- จากข้อมูลการซื้อขายในตลาดน้ำมันดิบของสหรัฐฯ พบว่าปริมาณสุทธิของสัญญาซื้อ (Net Long Position) ของกองทุนบริหารความเสี่ยง (Hedge Fund) ได้ปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 6 สัปดาห์ ซึ่งแสดงถึงความเห็นของผู้จัดการกองทุนที่มองว่า ราคาน้ำมันดิบไม่น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นมากนัก

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับ ตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบเล็กน้อย เนื่องจากได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์เพิ่มเติมจากประเทศศรีลังกา อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันเบนซินยังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกที่มากขึ้นเมื่อ เทียบกับปีที่ผ่านมาจากโรงกลั่นในประเทศจีนอยู่

ราคาน้ำมันดีเซล
ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องมาจากได้รับแรงกดดันจากระดับปริมาณน้ำมันดีเซลในประเทศสิงคโปร์ที่ยัง คงอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดีเซลยังได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์เพิ่มเติมจาก ประเทศเวียดนามและศรีลังกา

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 35-41 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 37-43 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

จับ ตาการประชุมผู้ผลิตน้ำมันดิบทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกรวม 15 ประเทศ ในวันที่ 17 เม.ย. นี้ ณ เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงการคงกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ระดับเดียวกับ ม.ค. 59 และรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันดิบ ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดเอกาดอร์และผู้ผลิตในละตินอเมริกาจะมีการประชุมเพื่อ หารือถึงข้อตกลงดังกล่าวนวันที่ 8 เม.ย. นี้ด้วย

ปริมาณน้ำมันดิบคง คลังสหรัฐฯ ได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน มาอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบประวัติการณ์ที่ 534.8 ล้านบาร์เรล หลังปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบและการผลิตน้ำมันดิบในประเทศยังคงอยู่ในระดับ สูง

ภาวะอุปทานล้นตลาดยังคงกดดันต่อราคาน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่อง หลังปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในกลุ่มโอเปกยังอยู่ในระดับสูงและมีแนวโน้มเพิ่ม ต่อเนื่องหลังซาอุดิอาระเบียและคูเวตตกลงกันได้ว่าจะกลับมาผลิตน้ำมันดิบจาก แหล่ง Khafji

ที่มา หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ (วันที่ 5 เมษายน 2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ