ซาอุดิอาระเบียจัดตั้งกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ หวังรับมือวิกฤตราคาน้ำมัน (04/04/2559)

ซา อุดิอาระเบียประกาศจัดตั้งกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Fund) มูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีเป้าหมายที่จะรองรับผลกระทบจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ร่วงลงอย่างหนัก ซึ่งส่งผลให้ซาอุดิอาระเบียเผชิญภาวะขาดดุลงบประมาณเมื่อปีที่แล้ว

ทั้ง นี้ เพื่อรับมือกับวิกฤตราคน้ำมัน รัฐบาลซาอุดิอาระเบียจึงตัดสินใจยกเลิกนโยบายอุดหนุนน้ำมันสำหรับการอุปโภค และการบริการอื่นๆ เช่น ค่าธรรมเนียมไฟฟ้าและน้ำประปา

นอกจากนี้ ซาอุดิอาระเบียยังคงย้ำว่า ซาอุดิอาระเบียจะไม่ตรึงกำลังการผลิตน้ำมัน นอกจากว่าอิหร่านและประเทศอื่นๆจะปฏิบัติตาม

ภาวะ เศรษฐกิจของซาอุดิอาระเบียยังคงได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากภาวะราคาน้ำมันตก ต่ำ โดยมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ระบุว่า ราคาน้ำมันที่ระดับต่ำกำลังส่งผลกระทบต่อซาอุดิอาระเบีย และก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านสินเชื่อในระบบการเงิน

ทั้ง นี้ มูดี้ส์ประกาศปรับลดแนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือของระบบธนาคารของซาอุดิอา ระเบีย จาก "มีเสถียรภาพ" สู่ "เชิงลบ" เมื่อช่วงกลางเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า การปรับลดดังกล่าวสะท้อนถึงการคาดการณ์ของมูดี้ส์ที่ว่า ราคาน้ำมันที่ทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง และการใช้จ่ายของรัฐบาลที่ลดลง จะส่งผลกระทบต่อภาคธนาคารของซาอุดิอาระเบีย

นอก จากนี้ มูดี้ส์ยังคาดว่า เศรษฐกิจของซาอุดิอาระเบียจะชะลอตัวลง สู่ระดับ 1.5% ในปีนี้ และ 2% ในปีหน้า และคาดว่าราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 33 ดอลลาร์/บาร์เรลในปีนี้ และ 38 ดอลลาร์/บาร์เรลในปีหน้า

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (วันที่ 2 เมษายน 2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ