ข่าวเด่น

129 บจ.ไทยลุยลงทุนอาเซียนนักวิชาการหนุนบาทโซน-เชื่อมซัพพลายเชน (30/03/2559)

129 บจ.ไทยลุยลงทุนอาเซียนนักวิชาการหนุนบาทโซน-เชื่อมซัพพลายเชน

"ทีดีอาร์ไอ"เผย 129 บริษัทจดทะเบียนสยายปีกลงทุนอาเซียน จับมือบริษัทท้องถิ่นตั้งบริษัทลูก ลุยธุรกิจหลังเศรษฐกิจไทยซบต่อเนื่อง "สมเกียรติ" ชี้เป็นโอกาสยกระดับอุตสาหกรรมในประเทศ แนะรัฐมุ่งพัฒนานวัตกรรม หนุนสร้างแบรนด์ "สมภพ" แนะไทยควรมุ่งพัฒนาภาคบริการหลังพึ่งพาการส่งออกลำบาก หนุนสร้าง "บาทโซน"ใช้สกุลเงินในประเทศ
นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันการวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่าในระยะเวลา 4 - 5 ปีที่ผ่านมามีปรากฏการณ์ของการที่ภาคเอกชนของไทย ขยายการลงทุนไปยังอาเซียนมากขึ้นและมีสัดส่วนที่สูงมากกว่าธุรกิจในอาเซียน มาลงทุนในประเทศไทย  โดยธุรกิจไทยมีการเข้าไปลงทุนในประเทศกลุ่มประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) มากกว่าประเทศในอาเซียนอื่นๆ โดยมูลค่ารวมการไปลงทุนใน CLMV เฉพาะปี 2558 ที่ผ่านมาอยู่ที่ ประมาณ 2.2 แสนล้านบาท ปัจจุบันบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทยทั้งหมด 570 บริษัท ได้มีการขยายธุรกิจไปยังอาเซียนแล้ว 129 บริษัท และมีการตั้งบริษัทลูก รวมทั้งบริษัทที่ร่วมทุนกับพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทในอาเซียนกว่า 569 บริษัท
ปรากฏการณ์ดังกล่าวส่วนหนึ่ง เป็นผล มาจากการที่เศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้าน ขยายตัวได้มากกว่าประเทศไทย โดยส่วนใหญ่ ขยายตัวได้ในระดับ 6 - 8% ขณะที่ประเทศไทยเศรษฐกิจขยายตัวเฉลี่ยระดับ 3% หลายปี จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราเห็นคลื่นของ นักลงทุนไทยไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านและกลุ่มCLMV

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ