@ การส่งออกถุงมือยางของมาเลเซียคาดว่าจะสูงเป็นประวัติการณ์ (08/11/2560)

หุ้นในบริษัทผลิตถุงมือยางรายใหญ่ๆ สูงขึ้น จากการที่ภาคอุตสาหกรรมคาดว่าการส่งออกจะพุ่งสูงในปีนี้ หลังการลดอุปทานจากคู่แข่งในจีน

สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางของมาเลเซีย (Malaysian Rubber Glove Manufacturers Association หรือ Margma) กล่าวว่า ได้เพิ่มเป้าหมายมูลค่าการส่งออกในปีนี้ เป็น 16.2 พันล้านริงกิต ท่ามกลางความต้องการสูงในต่างประเทศ

Denis Low Jau Foo ประธาน ของ Margma กล่าวว่า ณ ปัจจุบัน ผู้ผลิตถุงมือยางทั้งหมดขายมากเกินไปและขายเกินกำลังการผลิตเพื่อผลิตถุงมือยางที่ช้าไปสามหรือสี่เดือน จากความต้องการและการขาดแคลนแรงงาน

รายงานของธนาคาร Maybank Investment Bank Bhd เมื่อเดือนที่แล้ว ระบุว่า มีอุปทานถุงมือยางที่ขาดเล็กน้อย จากความต้องการสูงและการลดอุปทานจากจีน

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตบางรายเพิ่มราคาขายเฉลี่ย เพื่อลดผลกระทบของต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น

ถึงแม้จะมีความท้าทายดังกล่าว Low กล่าวว่า การส่งออกถุงมือยางจากมาเลเซีย คาดว่าจะมีปริมาณถึง 150 พันล้านชิ้นในปีนี้ โดยคาดว่าการส่งออกจากมาเลเซียคิดเป็นสองในสามของการบริโภคทั่วโลก

Low ยังกล่าวว่า ทั้งการจำหน่ายและปริมาณ นับว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์

การส่งออกที่พุ่งสูงขึ้น จะช่วยกระตุ้นความสนใจของนักลงทุนสำหรับผู้ผลิตถุงมือยาง

ในตลาดหุ้นเมื่อวาน หุ้นของ Top Glove สูงขึ้น 38 เซน หรือเกือบ 5% และปิดที่ 5.93 ริงกิต ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ จะเปิดเผยผลการดำเนินงานทั้งปีในสัปดาห์หน้า

Low กล่าวว่า ปริมาณการส่งออกและการจำหน่ายถุงมือยางน่าจะสูงขึ้นอีก หากไม่เป็นเพราะการขาดแคลนแรงงานที่ทำให้โรงงานต่างๆ เดินเครื่องต่ำกว่ากำลังการผลิตสูงสุด ทั้งนี้ ในปัจจุบัน มีการพึ่งแรงงานต่างชาติมากเกินไป และต้องลงทุนเพิ่มสำหรับการนำระบบออโตเมชั่นมาใช้และปรับปรุงโรงงานให้ทันสมัย ซึ่งก็เหมือนกับการสร้างโรงงานขึ้นมาใหม่

เขาเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาช่วยภาคอุตสาหกรรมให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก รัฐบาลให้สิทธิประโยชน์มากมายแก่นักลงทุนต่างชาติ จึงควรหันมาส่งเสริมการลงทุนของนักลงทุนในประเทศด้วย เขากล่าวแสดงความหวังว่า รัฐบาลจะพิจารณาขยายการอนุมัติการลงทุนใหม่ ที่สอดคล้องกับความตั้งใจของภาคอุตสาหกรรมที่จะเป็นโรงงานการผลิตสมัยใหม่ที่นำระบบออโตเมชั่นมาใช้ทั่วประเทศ

Low กล่าวว่า หนึ่งในเหตุผลที่การส่งออกเพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ คือ การลดการผลิตในจีน

Low ยังกล่าวว่า ปัจจัยดังกล่าวเป็นปัจจัยใหม่ นอกเหนือจากความตระหนักด้านสุขอนามัยที่เพิ่มขึ้นในหมู่ประชากรทั่วโลก และในจีน รัฐบาลกำลังสั่งปิดโรงงานผลิตถุงมือไวนิลที่ไม่เป็นไปตามกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้น จึงมีช่องว่างในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา จากการลดจำนวนผู้ผลิตในจีน และ Low คาดว่า การดำเนินการของรัฐบาลจีนจะคงอยู่ต่อไปในอนาคตอันใกล้ ทั้งนี้ ที่จีน มีถุงมือไวนิล แต่ที่มาเลเซีย มีถุงมือไนไตรล์และน้ำยางข้น

นอกจากนี้ การใช้ถุงมือมากขึ้นก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้มีการใช้ถุงมือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มาhttp://rubberjournalasia.com/malaysian-rubber-gloves-export-to-reach-all-time-high/

Rate this item
(0 votes)