@ คอลัมน์: จับกระแสพลังงาน (07/11/2560)

บมจ.ไทยออยล์ วิเคราะห์แนวโน้มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกรอบสัปดาห์นี้ (6-10 พ.ย.) โดยระบุว่าต้องจับตา ท่าทีของผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกว่าจะขยายระยะเวลาของข้อตกลงการปรับ ลดกำลังการผลิตที่ราว 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวันออกไปเท่าไหร่ ในการประชุมโอเปกวันที่ 30 พ.ย.นี้ โดยซาอุดีอาระเบียยังคงเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตต่อเนื่องเพื่อลดปริมาณ น้ำมันคงคลังของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (OECD oil stocks) ให้กลับมาสู่ระดับปกติที่ระดับค่าเฉลี่ย 5 ปี ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของรัสเซีย ที่สนับสนุนให้กลุ่มผู้ผลิตขยายระยะเวลาของข้อตกลงออกไปเพื่อทำการปรับลดอุป ทานน้ำมันส่วนเกินในตลาด...การส่งออกน้ำมันดิบ ของสหรัฐ มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น หลังราคาน้ำมันดิบ WTI ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าราคาน้ำมันดิบโลกค่อนข้างมาก รวมถึงปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐ ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น ต่อเนื่อง โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 ต.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในประวัติการณ์ที่ 2.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน และคาดจะอยู่ในระดับสูง ต่อเนื่องที่มากกว่า 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน...ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ คาดจะปรับ ลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันที่ยังคงอยู่ในระดับสูง รวมถึงปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของสหรัฐ ที่มีแนวโน้มปรับลดลง โดย EIA รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ปรับ ลดลง 2.1 ล้านบาร์เรลมาอยู่ที่ 454.9 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลง 1.8 ล้านบาร์เรล...คาด ราคาน้ำมันดิบ เวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 53-58 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล.....ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 59-64 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล...

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)....คาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันของโลกในปี 2050 (พ.ศ.2593) จะอยู่ที่ระดับ 120 ล้านบาร์เรลต่อวัน....และกลุ่มโอเปกยืนยันว่ามีปริมาณสำรองเพียงพอที่จะป้อน ตลาดในอนาคตอย่างแน่นอน โดยจะให้ความสำคัญของการพัฒนาทั้งน้ำมัน ก๊าซ และพลังงานทดแทน เพื่อให้เกิดความสมดุลด้าน พลังงานของโลก...

นายซูฮาอิล อัล มาซโรอี รัฐมนตรีกระทรวง พลังงาน ประเทศสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ (ยูเออี) เปิดเผยว่า ยูเออีมีความสนใจ จะเข้ามาลงทุนในไทยโดยเฉพาะการผลิตปิโตรเลียมขั้นต้นและขั้นปลาย โดยสนใจจะร่วมประมูลแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณและบงกช รวมถึงการขยายการลงทุนในธุรกิจโรงกลั่นด้วย ...และขณะนี้มีการหารือกันระหว่างบริษัทน้ำมันแห่งชาติและบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อส่งออกน้ำมันมายังไทย...

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สปป.ลาว ...ยืนยันความร่วมมือในการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างไทยกับลาว จะเป็นไปตามกรอบความร่วมมือที่ทำร่วมกัน ปริมาณ 9,000 เมกะวัตต์ แม้ว่าปัจจุบันไทยจะอยู่ระหว่างทบทวนการจัดทำ แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) ซึ่งมีแนวโน้มว่าการใช้ไฟฟ้าจะลดลง ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการผลิตไฟฟ้าจากเทคโนโลยีใหม่ เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ แต่การซื้อขายไฟตามกรอบความร่วมมือจะเป็นไปตามเดิม...

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า (วันที่ 7 พฤศจิกายน 2560)

Rate this item
(0 votes)