@ดรากี เผยการปรับเปลี่ยนในโครงการ QE สะท้อนความเชื่อมั่นต่อการบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อ (27/10/2560)

นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวในการแถลงข่าวหลังสิ้นสุดการประชุมนโยบายการเงินของ ECB ในวันนี้ว่า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานจะปรับตัวขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปในระยะกลาง และการปรับเปลี่ยนในโครงการซื้อพันธบัตรสะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นต่อการบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ ECB กำหนดไว้ อีกทั้งยังเป็นการยอมรับว่าแนวโน้มเศรษฐกิจและทิศทางเงินเฟ้อยังคงมีเงื่อนไขคือการสนับสนุนที่ต่อเนื่องจากนโยบายทางการเงิน

 

นายดรากีกล่าวว่า กรรมการ ECB ส่วนใหญ่เห็นด้วยให้ดำเนินมาตรการ QE ในแนวทางปลายเปิดต่อไป อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า มติในการประชุมวันนี้ไม่ได้เกิดจากความเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์

ในวันนี้ ที่ประชุม ECB มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.4% และได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

ขณะเดียวกัน  ECB  ระบุว่า จะต่อเวลาโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ไปจนถึงเดือนก.ย.ปีหน้า แต่จะลดวงเงินลงสู่ระดับ 3 หมื่นล้านยูโร/เดือน จากระดับปัจจุบันที่ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่เดือนม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป

ECB ยังเปิดเผยว่า ธนาคารอาจจะขยายเวลาโครงการซื้อพันธบัตรเลยไปจากเดือนก.ย.ปีหน้า หากมีความจำเป็น

 
Rate this item
(0 votes)