@ ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 33.11 แข็งค่าจากวานนี้ หลังดอลล์อ่อนจากกระแสข่าวว่าที่ปธ.เฟดคนใหม่ มองกรอบวันนี้ 33.05-33.20 (20/10/2560)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 33.11 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 33.14 บาท/ดอลลาร์ หลังดอลลาร์อ่อนค่าจากความกังวลเรื่องการเลือกประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่ แม้เมื่อคืนตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาจะดีกว่าคาดการณ์ก็ตาม

"บาทแข็งค่าเนื่องจากดอลลาร์อ่อนค่าจากปัจจัยเรื่องการคัดเลือกประธานเฟดคนใหม่ หลังนักลงทุนพอใจกับรายชื่อตัวเต็งที่จะได้รับคัดเลือกน้อยลง" นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน คาดกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทวันนี้ไว้ที่ 33.05-33.20 บาท/ดอลลาร์

* ปัจจัยสำคัญ

- เช้านี้เงินเยนอยู่ที่ 113.09 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 112.62 เยน/ดอลลาร์

- ส่วนเงินยูโรอยู่ที่ 1.1832 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1814 ดอลลาร์/ยูโร

- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 33.1490 บาท/ดอลลาร์

- สมาคมไทยบริการการท่องเที่ยว และกรรมการผู้จัดการบริษัท ควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส กล่าวว่า ภาพรวมการเดินทางของตลาดคนไทยเที่ยวต่างประเทศ หรือเอาต์บาวด์ ในปีหน้าคาดว่าจะเติบโตจากปีนี้ราว 10% โดยเริ่มมีคนไทยทยอยจองแพ็กเกจทัวร์แล้วตั้งแต่เดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ ที่เป็นช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยว(ไฮซีซั่น) ซึ่งพบว่า จุดหมายท่องเที่ยวต่างประเทศในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ได้รับความนิยมจากคนไทยมาก

- นายเฮนรี่ เชสโบร์ว กรรมการบริหารศูนย์พัฒนานวัตกรรมแบบเปิด สถาบันพัฒนาธุรกิจด้านนวัตกรรม มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ เปิดเผยว่า การสร้างนวัตกรรมแบบเปิดต้องมีผลดีต่อเศรษฐกิจประเทศ โดยจุดแข็งของไทย คือ เกษตรกรรมสิ่งที่ต้องทำคือเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุน พร้อมกับต้องพัฒนาสินค้าสนองต้องการของตลาดสหรัฐ ญี่ปุ่น และจีน

- กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 22,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 222,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2516 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 240,000 ราย ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ต่ำกว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 137 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 2513

- คอนเฟอเรนซ์บอร์ดเปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ประจำเดือนก.ย.ร่วงลง 0.2% หลังจากที่ดีดตัวขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าดัชนีจะปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนก.ย.

- สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (19 ต.ค.) ขณะที่นักลงทุนซึมซับข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อวานนี้

- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนได้หันมาซื้อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หลังเกิดกระแสวิตกเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการเมืองในสเปน กรณีการแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นกาตาลุญญา นอกจากนี้ ยังได้รับปัจจัยหนุนจากเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลง ตลอดจนการปรับตัวลงของตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ ซึ่งแม้ดีดตัวกลับขึ้นสู่แดนบวกได้ในช่วงนาทีสุดท้ายของการซื้อขายแต่ก็ไม่ได้ส่งผลให้ความต้องการทองคำปรับตัวลดลง

- นักลงทุนยังจับตาดูความคืบหน้าในการผลักดันมาตรการปฏิรูประบบภาษีของคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์แห่งสหรัฐ โดยวุฒิสภาสหรัฐมีกำหนดจะเริ่มพิจารณาทางออกเกี่ยวกับงบประมาณในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของการอนุมัติแผนการปฏิรูปภาษีของปธน.ทรัมป์ อย่างไรก็ตาม พรรครีพับลิกันอาจจะได้รับการสนับสนุนไม่มากนัก ในขณะที่วุฒิสมาชิกของพรรค 1 คน มีแผนจะเดินทาง และไม่สามารถใช้สิทธิในการลงคะแนนเสียงได้

- สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เตรียมเปิดเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนก.ย. เวลา 21.00 น. ของวันนี้ตามเวลาไทย

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (วันที่ 20 ตุลาคม 2560)

Rate this item
(0 votes)