อุตสาหกรรมรีไซเคิลยางล้อใช้แล้วกำลังจะพ่ายต่อ “หลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกบิดเบือน” (30/03/2559)

สมาคมรีไซเคิลยางล้อแห่งสหภาพยุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ว่า อุตสาหกรรมยางล้อไม่สามารถชี้แจงต่อสาธารณะที่กำลังวิตกในเรื่องความปลอดภัย ของวัสดุที่มาจากยางล้อที่หมดอายุการใช้งานแล้ว
การประชุมมีขึ้นในระหว่างวันที่ 16-18 มีนาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางการเคลื่อนไหวจากประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรป เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา ในเรื่องการห้ามใช้ยางบดย่อยที่ได้จากยางล้อใช้แล้วในสนามหญ้าเทียมและพื้น ผิวสนามกีฬาประเภทอื่น ซึ่งการใช้งานยางบดย่อยในกลุ่มนี้ราวครึ่งหนึ่งมาจากยางล้อใช้แล้ว
นาย Michael Blumenthal ประธานบริษัท MarShay ที่ปรึกษาของอุตสาหกรรมยางล้อที่หมดอายุการใช้งาน กล่าวว่า “การเสนอการห้ามใช้เศษยางบดย่อยซึ่งเกี่ยวข้องกับปัญหาด้านสุขภาพ ถูกผลักดันโดยกลุ่มต่อต้านเดิมๆ ใช้ข้อโต้แย้งที่มีจุดบกพร่อง ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้อง สิ่งที่เรากำลังเห็นอยู่ในอุตสาหกรรมรีไซเคิลยางล้อใช้แล้วคือ หากมีความเชื่อว่าอะไรไม่ดี และความเชื่อนั้นไม่มีใครคัดค้าน สิ่งที่คิดว่าไม่ดีนั้นก็จะกลายเป็นเรื่องจริง”
นาย Michael Blumenthal เตือนว่าความจริงมีข้อมูลในเชิงวิทยาศาสตร์อีกมากที่สามารถโต้แย้งข้อเสีย ของยางบดย่อยที่ได้จากยางล้อเก่า แต่ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้รับการถ่ายทอดให้สื่อมวลชนได้รับทราบ คือไม่มีผู้ประสานงานทำหน้าที่นี้ หรือแม้จะมีบ้างจากฝ่ายอุตสาหกรรมรีไซเคิลยางล้อก็ยังไม่ดีพอ ดังนั้น ปัญหานี้ก็จะยังคงมีอยู่ต่อไปและมีแต่จะยิ่งแย่ลงกว่าเดิมเท่านั้น


ที่มา http://www.tirebusiness.com

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ