ข่าวเด่น

@ ค่าบาท 'แข็งค่า' ตลาดมองดอลลาร์-หยวนกดดัน (06/09/2560)

บาทเปิดตลาดเช้านี้ที่ "33.15บาทต่อดอลลาร์" ดอลลาร์อ่อนค่ากดดันสกุลเงินเอเชียแข็งขึ้น ขณะที่จีนคุมค่าเงินหยวนไม่ให้แข็งค่าเกินไป

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 33.15บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงปิดสิ้นวันก่อนที่ระดับ 33.18 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดเงินในคืนที่ผ่านมากลับมาปิดรับความเสี่ยง (Risk-off) อีกครั้ง โดยประเด็นที่ตลาดให้ความสนใจมากคือการที่นางลาแอล ไบรนาร์ด ผู้ว่าการของเฟด ออกมาให้ความเห็นว่าควรระมัดระวังกับการขึ้นดอกเบี้ยครั้งต่อไป

 
 

ส่งผลให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเยนและยูโรทันที นอกจากนั้นปัญหาเกาหลีเหนือก็ส่งผลให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงต่อเช่นกัน โดยล่าสุดบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีอยู่ที่ 2.06% และราคาทองปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 11 เดือนที่ 1339 ดอลลาร์/ออนซ์

ยังมองภาพรวมการอ่อนค่าของดอลลาร์เป็นประเด็นที่ส่งผลกดดันให้สกุลเงินเอเชียทั้งหมดแข็งค่าขึ้น อย่างไรก็ตามการที่ธนาคารจีนเริ่มเข้ามาคุมค่าเงินหยวนไม่ให้แข็งค่าเมื่อวานนี้ ส่งผลเป็นการสร้างแนวรับเชิงจิตวิทยาให้กับสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ จึงมีความเป็นไปได้ที่ค่าเงินในวันนี้จะแกว่งตัวแคบ รอความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมจากฝั่งตลาดหุ้นและตลาดบอนด์ก่อน

สำหรับไทยเชื่อว่าจะเทรดในแนวโน้มเดียวกัน ขณะที่เงินทุนเริ่มไหลเข้าไทยมากขึ้น ล่าสุดเงินทุนไหลเข้าในหุ้นและบอนด์ไทยตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ระดับ 4 พันล้านบาทในหุ้น และ 2.45 แสนล้านบาทในบอนด์ เป็นแรงซื้อของค่าเงินบาทในระยะสั้นเช่นกัน มองกรอบเงินดอลลาร์ที่ระดับ 33.08-33.18 บาท/ดอลลาร์

กรุงเทพฯธุรกิจ 06 กันยายน 2560

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ