8 ประเทศ "ตลาดเกิดใหม่" ต้องจับตา เศรษฐกิจบูม-อนาคตสดใส (29/03/2559)

ซีเอ็นเอ็น มันนี่ รวบรวม 8 ประเทศ "ตลาดเกิดใหม่" ที่เศรษฐกิจกำลังเจริญเติบโตต่อเนื่อง และมีแววว่าปีนี้สภาพเศรษฐกิจจะสดใสอย่างมาก

1. อินเดีย

ขณะนี้อินเดียถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจกำลัง เติบโตอย่างมาก โดยปีนี้ รัฐบาลอินเดียออกมาระบุว่า เศรษฐกิจจะขยายตัวมากขึ้นอีก และมีแนวโน้มว่าเติบโต 9% จึงถือว่าอินเดียเป็นประเทศที่ได้ผลพวงจากการที่ราคาน้ำมันโลกตกอย่างเห็น ได้ชัด

2. เคนย่า

ปี 2015 เคนย่า เศรษฐกิจขยายตัว 6.5% ส่วนปีนี้คาดการณ์ว่าจะเติบโตที่ 6.8% และที่เติบโตได้มากเพราะเคนย่ามีภาคธุรกิจทางเทคโนโลยีที่กำลังเติบโต และได้อานิสงค์จากราคาน้ำมันโลกที่ลดลงด้วย นอกจากนี้ เคนย่าก็ไม่ได้รับผลกระทบจากการที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัว เพราะภาคเศรษฐกิจของประเทศยังไม่ได้พึ่งพาภายนอกมากนัก


3. เวียดนาม

ปี 2015 เศรษฐกิจเวียดนามขยายตัวที่ 6.5% ส่วนปีนี้คาดการณ์ว่าจะเติบโตที่ 6.4%  ทั้งนี้ เป็นเพราะเวียดนามมีภาคแรงงานที่เข้มแข็ง โดยจำนวน ประชากร 60% อายุต่ำกว่า 35 ปี ที่สำคัญคือ เวียดนามได้รับอานิสงค์จากการเข้าร่วมข้อตกลงการค้า TPP ที่เซ็นกับสหรัฐฯ และสมาชิกอีก 11 ประเทศ


4. ชิลี

ขณะนี้ นักลงทุนกำลังตื่นเต้นกับชิลี เพราะชิลีมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจในหลายๆ ภาคส่วนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ชิลียังเข้าร่วมข้อตกลงการค้า TPP ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการทำค้าระหว่างประเทศมากขึ้นอีกด้วย


5. โคลอมเบีย

ปี 2015 เศรษฐกิจโคลอมเบียขยายตัวที่ 2.5% ส่วนปีนี้คาดการณ์ว่าจะเติบโตที่ 2.7% โดยที่รัฐบาลได้ให้คำมั่นว่าจะตัดลดการใช้จ่าย ลดการขาดดุล ซึ่งมาตรการเหล่านี้กระตุ้นนักลงทุนเป็นอย่างมาก

6. เม็กซิโก

ใน บรรดาประเทศแถบละตินอเมริกา เม็กซิโกถือว่าเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมาก ปี 2015 เศรษฐกิจขยายตัวที่ 2.3% ขณะที่ไอเอ็มเอฟ คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวขึ้นเป็น 2.8%  นอกจากนี้ อัตราการว่างงานก็ยังลดลง และอัตราหนี้ของประเทศก็ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลพยายามปฏิรูปทางเศรษฐกิจหลายเรื่อง

7. อินโดนีเซีย

อินโดนีเซีย โฟกัสที่การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ หลังจากประสบวิกฤตการเงิน โดยได้ตัดลดหนี้ต่างประเทศ ทำให้ประเทศได้รับผลกระทบต่อการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ลดลง นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังประสบความสำเร็จในการตัดลดการใช้จ่าย และยังจำกัดงบขาดดุล ที่สำคัญคือชั้นกลางในอินโดนีเซียก็กำลังขยายตัวอย่างมากด้วย


8. เปรู

ปี นี้ มีการคาดการณ์ว่าเปรูจะเติบโตที่ 3.3% เปรูมีรายได้หลักจากการทำเหมืองแร่ ขณะเดียวกัน ประเทศก็สามารถรับมือกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ตกลง ได้ดีกว่าประเทศที่พึ่งพาการส่งออกอื่นๆ  นี่จึงเป็นปัจจัยที่ดีของนักลงทุน

 

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (29/03/2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ