'กรมการค้าภายใน' จี้ผู้ผลิตยางรถยนต์ลดราคา (29/03/2559)

กรมการค้าภายใน จี้ผู้ผลิตยางรถยนต์ ปรับลดราคาหลังราคายางพารา-ยางสังเคราะห์ปรับลดลง ด้านผู้ผลิตเตรียมให้คำตอบในสัปดาห์นี้

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกรณีราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับราคายางพาราและยางสังเคราะห์ที่ราคา ปรับลดลงตามราคาน้ำมันว่า ขณะนี้กรมฯ ได้สอบถามไปยังผู้ผลิตยางล้อรถยนต์รายใหญ่ขอความร่วมมือให้ปรับลดราคาลงอีก ได้หรือไม่ ซึ่งทางกลุ่มผู้ประกอบการยางรถยนต์จะให้คำตอบกลับมายังกรมการค้าภายในภายใน สัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางผู้ประกอบการระบุว่า ได้ปรับลดราคาจำหน่ายปลีกยางรถยนต์แล้ว แต่กรมฯเห็นว่า การปรับลดดังกล่าวเป็นลักษณะของการลดโดยการจัดโปรโมชั่น ส่งเสริมการขายหรือเพียงกลยุทธ์ทางการตลาดเท่านั้น ยังไม่ใช่การปรับลดลงที่ตรงจุดนักเพราะยังมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นแอบแฝงอยู่ และผู้บริโภคยังไม่ได้รับประโยชน์มากนัก

“ต้นทุนวัตถุดิบของการ ผลิตยางรถยนต์มีสัดส่วน40%แต่ในส่วนนี้เป็นต้นทุนยางจริงๆ 30%ที่เป็นทั้งยางพารา และยางสังเคราะห์ซึ่งราคาก็ปรับลดลงตามทิศทางของตลาดโลกเช่นกันอย่างไรก็ตาม หากคิดเป็นต้นทุนการผลิตส่วนของวัตถุดิบที่ลดลงไปแล้วน่าจะลดลงไปประมาณ15%”

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ (วันที่ 28 มีนาคม 2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ