ผ่าวิกฤตราคายางตก ‘หมากแห้ง’ต้นทุนถูก-ทำง่าย สร้างรายได้งาม สัปดาห์ละ 3,500-4,000 บ. (29/03/2559)

“ทำ หมากแห้งอีกอาชีพหนึ่งของเกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่สร้างรายได้ในช่วงที่ราคายางตกต่ำและต้องหยุดกรีดยางพาราในฤดูยางผลัดใบ เพราะต้นทุน กก.ละ7 บาท แต่ขายได้ กก.ละ 48-50 บาท

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า นางสงวน รัตนพันธ์ทัวร์ หรือป้าเผือน อายุ 54 ปี เกษตรกรชาวสวนยางบ้านพรุชบา หมู่ 7 ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ ที่ได้หันมายึดอาชีพทำหมากตากแห้งเป็นอาชีพเสริม มีรายได้ในช่วงที่ต้องหยุดกรีดยางพาราในฤดูผลัดใบหรือช่วงหน้าแล้งและราคา ยางตกต่ำ

โดย ป้าเผือน ได้ตระเวนซื้อหมากจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลใกล้เคียง ซึ่งปลูกตามข้างบ้านหรือหัวไร่ปลายนามารวมไว้ ใช้เครื่องผ่าหรือใช้มีดผ่าหมากออกเป็นสองซีก ก็ได้ตามความถนัด แล้วนำไปตากแดดประมาณ 2 วัน เพื่อให้หมากหลุดจากเปลือกและนำมาแกะเมล็ดออก นำไปตากแดดอีกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้เนื้อหมากแห้งสนิทพร้อมที่จะส่งขายได้ทันที

“ป้า เผือน” บอกว่า อาชีพทำหมากถือว่ามีรายได้ดีพอสมควร ซื้อหมากสด กก.ละ 7 บาท แต่เมื่อนำมาผ่าตากแดดจนแห้งแล้วขายต่อ กก.ละ 48-50 บาท จะมีแม่ค้ามารับซื้อถึงที่และนำไปส่งแถว จ.ระนอง และ จ.ชุมพร หรือถ้าเอาเร็วก็แค่ผ่าออกไม่ต้องตากจะขาย กก.ละ 30-35 บาท และว่า แต่ละสัปดาห์จะทำหมากขายได้ 70 กก. มีรายได้ 3,500-4,000 บาท เกษตรกรชาวสวนยางหรือผู้ที่สนใจก็สามารถทำได้เป็นอาชีพที่น่าสนใจทีเดียว เพราะไม่ยุ่งยากและสามารถทำที่บ้านได้ ทั้งนี้ ทุกอาชีพที่ทำโดยไม่ต้องพึ่งทางภาครัฐ ขอให้มีความขยันและอดทน สามารถสร้างรายได้ลดรายจ่ายให้กับครอบครัว ไม่เดือดร้อนที่ไม่ต้องไปกู้หนี้จากสถาบันการเงินและหนี้นอกระบบ ยังมีเวลาสร้างความอบอุ่นให้เกิดกับครอบครัวได้อีก

ที่มา มติชนออนไลน์ (28/03/59)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ