ข่าวเด่น

@ ไทยพาณิชย์เคาะศก.โต3.4% แรงหนุนจากลงทุนรัฐ-ส่งออกขยายตัว (18/07/2560)

นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้อำนวยการ เศรษฐกิจมหภาค ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์หรือ EIC แถลงมุมมองเศรษฐกิจไทยว่า EIC ปรับเพิ่มประมาณการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยปี 2560 จาก 3.3% เป็น 3.4% หลังการส่งออกฟื้นตัวชัดเจน โดยพบว่าเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญ ทั้งสหรัฐ ยุโรป จีน และกลุ่ม CLMV โตต่อเนื่อง สินค้าส่งออกที่จะได้รับประโยชน์ได้แก่ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และอาหารและ เครื่องดื่ม ซึ่งมีสัดส่วน 30% ของการส่งออกรวม จึงปรับเพิ่มเป้าส่งออกโต 3.5% จากเดิม 1.5%
อย่างไรก็ตาม กำลังซื้อภายในประเทศ ยังชะลอตัวจากสภาวะตลาดแรงงานซบเซา และรายได้เกษตรกรลดลง โดยคาดว่าเศรษฐกิจครึ่งปีหลังจะได้รับแรงหนุนจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากงบกลางของภาครัฐซึ่งจะช่วยให้กำลังซื้อดีขึ้นโดยเฉพาะในต่างจังหวัด

ด้านธุรกิจส่วนใหญ่ยังคงไม่เพิ่มการจ้างงาน แม้ส่งออกจะขยายตัวได้ดี เพราะการฟื้นตัวของส่งออกไม่ได้เกิดขึ้นในส่วนที่ใช้แรงงานมากนัก เช่น กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งออกได้เพิ่มขึ้นมาก แต่กลับมีต้นทุนแรงงานเพียง 4% ของต้นทุนรวม

ขณะเดียวกันภาคธุรกิจยังคงช
ลอการลงทุนในสินทรัพย์ถาวร ได้แก่ การก่อสร้าง และการลงทุนในเครื่องมือเครื่องจักรส่วนหนึ่งมาจากการที่ธุรกิจขนาดใหญ่ หันไปลงทุนในรูปแบบการควบรวมกิจการ มากขึ้นโดยสัดส่วนของเงินลงทุนเพื่อควบรวม กิจการต่อเงินลงทุนระยะยาวทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 11% มาอยู่ที่ 42% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมดังกล่าวทำให้ความต้องการในการใช้ปัจจัยการผลิตใหม่รวมถึงการจ้างงานน้อยลง

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทย ในครึ่งปีหลังมีความเสี่ยงที่ต้องจับตา 3 ประการ 1.กำลังซื้อครัวเรือนที่ชะลอตัว 2.ค่าเงินบาทแข็งค่า 3.ตลาดการเงินโลกเปราะบางเพิ่มขึ้น ราคาสินทรัพย์ทางการเงินสูงขึ้นต่อเนื่องทั้งพันธบัตร หุ้น สกุลเงินในภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งเงินบาท อาจได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐ และการเริ่มลดขนาดงบดุล นอกจากนี้ตลาด การเงินโลกยังมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบ ภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศที่คาดเดา ได้ยาก ความไม่สงบในคาบสมุทรเกาหลี และตะวันออกกลาง รวมทั้งความไม่แน่นอน ในการบริหารรัฐบาล และนโยบายต่างประเทศ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์

ส่วนค่าเงินบาทคาดว่าสิ้นปีนี้จะแข็งค่ามากขึ้นมาอยู่ที่ 35.00-35.50 บาท/ดอลลาร์ จากเดิม 36.00-36.50 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากดอลลาร์อ่อนค่าลง ตามความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์ และแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของกลุ่มประเทศเกิดใหม่ในเอเชีย รวมทั้ง ไทยที่ส่งผลให้เงินทุนเคลื่อนย้ายไหลเข้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การลงทุนภาคเอกชนคาดไว้ที่ 1.4% คาดว่าปีนี้ และปีหน้าจะยังซบเซาต่อประกอบกับกำลังซื้อในประเทศ ยังหดตัวจากราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ การบริโภคเอกชนอยู่ที่ 3.1% หากการลงทุนภาคเอกชนและการบริโภคโตต่ำกว่าประมาณการก็มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวต่ำกว่าที่คาด

แนวหน้า -- อังคารที่ 18 กรกฎาคม 2560

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ