กัมพูชาเฮี้ยบสั่งธนาคารและสถาบันการเงินเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ (28/03/2559)

พนมเปญ (เอเอฟพพี/รอยเตอร์) - ธนาคารกลาง กัมพูชาสั่งธนาคารและสถาบันการเงินเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำภายในเดือนมีนาคม 2561

สำนักข่าวซินหัวของจีนอ้างประกาศของธนาคารกลางกัมพูชาว่า ธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในกัมพูชาเป็นบริษัทในประเทศหรือบริษัทในเครือของ บริษัทต่างประเทศจะต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำจาก 37.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,325 ล้านบาท) ในปัจจุบันเป็น 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,650 ล้านบาท) ส่วนธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนเป็นสาขาต่างประเทศของธนาคารที่ได้รับการจัด อันดับว่าสามารถลงทุนได้จะต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำจาก 12.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 440 ล้านบาท) เป็น 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,756 ล้านบาท)

ขณะที่ธนาคารเฉพาะด้านจะต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำจาก 7.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 265 ล้านบาท) เป็น 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 530 ล้านบาท) สถาบันการเงินขนาดเล็กที่รับฝากเงินจะต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำจาก 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 88 ล้านบาท) เป็น 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,060 ล้านบาท) และสถาบันการเงินขนาดเล็กที่ไม่รับฝากเงินจะต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ จาก 62,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.2 ล้านบาท) เป็น 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 53 ล้านบาท)

ธนาคารกลางกัมพูชาระบุในประกาศว่า จุดประสงค์ของการสั่งเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำคือทำให้สถาบันการธนาคารและ การเงินมีทุนที่แข็งแกร่งขึ้น โดยให้เวลาปฏิบัติตาม คำสั่งภายใน 2 ปี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่ปี 2542 ที่ธนาคารกลางกัมพูชาสั่งเพิ่มทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ ปัจจุบันกัมพูชามีธนาคารพาณิชย์ 36 แห่ง ธนาคารเฉพาะด้าน 11 แห่ง สถาบันการเงินขนาดเล็ก 58 แห่ง ในจำนวนนี้รับฝากเงิน 7 แห่ง

ในอีกด้านหนึ่ง ตลาดหลักทรัพย์ย่างกุ้งของเมียนมาเปิดการซื้อขายอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อ วันที่ 25 มี.ค. ที่อาคารเก่าแก่ สมัยอาณานิคมที่ได้รับการบูรณะใหม่ ตั้งอยู่ใจกลางนครย่างกุ้ง นายหม่อง หม่อง เต็ง ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมียนมา กล่าวว่า เป็นวันอันยิ่งใหญ่ของเมียนมา เป็นวันที่เมียนมาสามารถป่าวประกาศต่อประชาคมโลกได้อย่างภาคภูมิใจและมั่นใจ ว่าเมียนมาไม่ใช่ประเทศล้าหลังอีกต่อไป

ตลาดหลักทรัพย์ย่างกุ้งเปิดตัวตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อน จนถึงขณะนี้มีหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดเพียง 1 ตัว คือบริษัทเฟิร์สเมียนมาร์อินเวสเมนต์ เป็นหนึ่งในบริษัทใหญ่ที่สุดของประเทศ ทำธุรกิจด้านการบินและอุตสาหกรรม เริ่มซื้อขายที่ราคาพื้นฐานหุ้นละ 26,000 จ๊าต (ราว 759 บาท) ขณะที่อีกหลายบริษัทได้รับการอนุญาตให้จดทะเบียนในตลาดแล้วแต่เตรียมตัวเข้า ตลาดไม่ทัน ปัจจุบันอนุญาตให้ซื้อขายได้เฉพาะนักลงทุนและบริษัทในประเทศเท่านั้น โดยมีแผนจะขยายให้แก่ นักลงทุนต่างชาติในภายหลัง

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า (วันที่ 27 มีนาคม 2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ