ข่าวเด่น

แบงก์ชาติญี่ปุ่นเผยทรัพย์สินภาคครัวเรือนเดือน ธ.ค.แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (28/03/2559)

ธนาคาร กลางญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ทรัพย์สินทางการเงินของภาคครัวเรือนญี่ปุ่นพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็น ประวัติการณ์ที่ 1,741 ล้านล้านเยน (15.5 ล้านล้านดอลลาร์) ณ สิ้นเดือนธ.ค.2558 เนื่องจากกำไรจากตลาดหุ้นหลังจากการขายสินทรัพย์ และผู้บริโภคเองมีเงินสดและเงินฝากเพิ่มขึ้น

ตัวเลขดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.7% จากปีก่อน หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดครั้งก่อนเอาไว้ที่ 1,734 ล้านล้านเยน ณ สิ้นเดือนมิ.ย.

แม้ ว่าจำนวนทรัพย์สินของภาคครัวเรือนจะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่แนวโน้มก็ยังคงไม่แน่นอนเนื่องจากความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับ ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ซึ่งนำไปสู่ความผันผวนในตลาดการเงินในไตรมาสปัจจุบันซึ่งจะสิ้นสุดลงในวัน ที่ 31 มี.ค.นี้

ทั้ง นี้ เมื่อแยกประเภทเป็นรายทรัพย์สินแล้ว เงินสดและเงินฝากธนาคารเพิ่มขึ้น 1.3% แตะที่ 902 ล้านล้านเยน คิดเป็นสัดส่วน 51.8% ของทรัพย์สินทั้งหมด

มูลค่าหลักทรัพย์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.9% แตะที่ 169 ล้านล้านเยน ทรัสต์การลงทุนเพิ่มขึ้น 4.1% ที่ระดับ 96 ล้านล้านเยน

ข้อมูล รายไตรมาสดังกล่าวมีเข้ามาในช่วงที่รัฐบาลพยายามกระตุ้นผู้บริโภคและภาค ธุรกิจให้เพิ่มค่าใช้จ่าย เพื่อกระตุ้นอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ

ในส่วนของภาคธุรกิจ ทรัพย์สินทางการเงินของธุรกิจนอกภาคการเงินเพิ่มขึ้น 4.4% แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,117 ล้านล้านเยน

ธุรกิจ นอกภาคการเงินมีเงินสดและเงินฝากธนาคารสูงกว่าในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ ผ่านมา และแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 246 ล้านล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้น 7.9% สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (วันที่ 25 มีนาคม 2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ