ข่าวเด่น

รบ. พอใจ!ผลแก้ราคา 'ยางพารา' 'บิ๊กตู่' เผยยอดสั่งซื้อ ตปท.ทะลัก (28/03/2559)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นราคายางพารา ว่า ผลการดำเนินงานในปัจจุบันมีความก้าวหน้าเป็นที่น่าพอใจในฐานะรัฐบาล แต่กลุ่มเกษตรกรอาจจะยังไม่พอใจมากนัก เพราะต้องการราคาที่สูงมากกว่านี้ ขอเวลาสักระยะ

"วันนี้ ตนต้องเข้ามา กว่าจะได้อะไรติดไปหมด เพราะปัญหาเก่ามีอยู่ จึงต้องมาแก้ ต้องใช้อำนาจบางอย่างที่มีอยู่ในการที่ทำให้เกิดขึ้น วันนี้ที่น่าพอใจ เห็นราคาและจำนวนที่มียอดสั่งซื้อและมูลค่าการซื้อขายเป็นจำนวนมาก สามารถช่วยเพิ่มปริมาณการใช้ยางภายในประเทศ ทั้งยางแท่งยางแผ่นรมควันน้ำยางข้น รวมเกือบ 8 แสนตัน นอกจากนี้ ยังมียอดสั่งซื้อไม้ยางพารากว่า 2 หมื่นตู้คอนเทนเนอร์" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ล่าสุดมีผู้ซื้อจากต่างประเทศให้ความสนใจเพิ่มเติม ทั้งจากกลุ่มประเทศอาเซียนจีน อินเดีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป สหรัฐฯ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา นอกจากนี้ ในการเยือนจีนครั้งล่าสุด ท่านรัฐมนตรีจีนก็รับปากว่าจะเร่งดำเนินการในเรื่องของการซื้อยางและข้าวจาก ไทยให้ได้โดยเร็ว ซึ่งหลายๆ อย่างดีขึ้น หลายประเทศมีความเชื่อมั่นเรามากขึ้น วันนี้เราต้องเชื่อมั่นกัน ถ้าไม่เชื่อมั่นกัน ต่างประเทศไม่เชื่อมั่น เพราะฉะนั้นกรุณาฟังว่าตนทำอะไรอยู่

ทั้ง นี้ ในเรื่องของการใช้ยาง ต้องกำชับหน่วยงานตรงกลาง กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ BOI ต้องเร่งดำเนินการ รีบผลิตออกมาให้จับต้องได้เสียที โดยต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่เอื้อประโยชน์ให้กับใครทั้งสิ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า (วันที่ 25 มีนาคม 2559)

Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ