ยกเลิกภาษีผลิตภัณฑ์ยางทันทีร้อยละ 85 ภายใต้ข้อตกลง TPPA (23/03/2559)

กรุง กัวลาลัมเปอร์, ประเทศมาเลเซีย – สำนักข่าว Star Online รายงานว่า “ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPPA) คาดว่าจะส่งผลให้มีการยกเลิกภาษีศุลกากรผลิตภัณฑ์ยางราวร้อยละ 85 ทันที และภาษีผลิตภัณฑ์ยางรายการอื่นจะถูกยกเลิกทั้งหมดภายในระยะเวลา 16 ปี ภายใต้กรอบข้อตกลงทางการค้าในปี 2561
ทาง สภาส่งเสริมการส่งออกยางมาเลเซีย (MREPC) กล่าวว่า “อุปสรรคทางภาษีที่ลดลงภายใต้ข้อตกลง TPPA จะทำให้อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยางมาเลเซียสามารถแข่งขันได้มากขึ้นในตลาด ฉะนั้น บริษัทมาเลเซียควรถือความได้เปรียบเหนือคู่แข่งอย่าง ไทย จีน อินโดนีเซีย และศรีลังกา ในด้านการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางไปยังประเทศสมาชิกรายหลัก ได้แก่ สหรัฐฯ แคนาดา เม็กซิโก และออสเตรเลีย
ทาง สภาฯ เปิดเผยเมื่อปี 2557 ว่า ผลิตภัณฑ์ยางนำเข้าทั้งหมด (ยางล้อ ถุงมือยาง รองเท้าและผลิตภัณฑ์ยางที่ใช้ในอุตสาหกรรม) จากประเทศสมาชิก TPP ทั้ง 12 ประเทศ มีมูลค่าถึง 96,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (394,000 ล้านริงกิต) ในขณะที่การนำเข้าผลิตภัณฑ์ยางทั่วโลกมีมูลค่า 269,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (1,100,000 ล้านริงกิต) ประเทศสมาชิก TPP มีความต้องการผลิตภัณฑ์ยางเป็นจำนวนมาก มีสัดส่วนปริมาณการนำเข้าถึงราวร้อยละ 36 ของปริมาณการนำเข้าโดยรวมของโลก นอกจากนี้ มาเลเซียยังติดอันดับ 1 ใน 10 ในการเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ยางไปยังประเทศสมาชิก TPP ด้วย
ใน ขณะเดียวกัน กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าระหว่างประเทศ (MITI) ของมาเลเซีย กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมกลุ่ม TPP ของประเทศผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ยางรายใหญ่ เช่น ไทย และอินโดนีเซีย ว่าจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็ววันนี้
การ เป็นสมาชิก TPP จะทำมาเลเซียให้ได้รับสิทธิประโยชน์ทางการจากการเข้าร่วม ส่วนประเทศที่ต้องการเข้าร่วมเป็นสมาชิกในภายหลังจะต้องมีการเจรจากับสมาชิก TPP เป็นราย ๆ ไป
ใน ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกฎระเบียบด้านแรงงานและสิ่งแวดล้อม ทางกระทรวง ฯ กล่าวว่า นโยบายบางนโยบายจัดอยู่ภายใต้กฎหมายและกระบวนการของแต่ละประเทศ และไม่สามารถนำมาใช้กับข้อตกลง TPPA ได้ แต่ TPPA ก็ให้ความมั่นใจได้ว่าประเทศสมาชิกจะปฏิบัติตามมาตรฐานสากลในเรื่องที่ เกี่ยวกับแรงงานและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะสนับสนุนให้มีการกำกับดูแลที่ดีโดยเน้นความโปร่งใสมากขึ้นในการดำเนิน ธุรกิจ และข้อตกลงนี้ยังช่วยปกป้องธุรกิจในประเทศด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
ที่มา: http://www.rubberworld.com
Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ