ซีอีโอแคทเทอร์พิลลาร์ชี้การเปลี่ยนผ่านทางศก.ของจีนเป็นประโยชน์ต่อนานาชาติ (22/03/2559)

นายดักลาส โอเบอร์เฮลแมน ประธานและซีอีโอของแคทเทอร์พิลลาร์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมก่อสร้างและเหมืองแร่ชั้นนำของ สหรัฐ เปิดเผยว่า การเปลี่ยนผ่านทางเศรษฐกิจของจีนสู่การขยายตัวที่ชะลอลงแต่มีคุณภาพมากยิ่ง ขึ้นนั้น จะส่งผลดีต่อนานาประเทศ

นายโอเบอร์เฮลแมนเปิดเผยนอกรอบการประชุม China Development Forum 2016 ว่า ไม่มีประเทศเศรษฐกิจใดที่มีขนาดเท่ากับจีน จะสามารถรักษาระดับการขยายตัวที่อัตราตัวเลขสองหลักได้ และการเปลี่ยนผ่านสู่อัตราการขยายตัวที่ 6.5%-7% ถือว่ามี "ความแข็งแกร่งมาก"

ซีอีโอแคทเทอร์พิลลาร์ยังได้แสดงความชื่นชมต่อแผนพัฒนาเศรษฐกิจและ สังคมระยะ 5 ปีฉบับที่ 13 ของจีนที่มีการเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยกล่าวว่า "องค์ประกอบในแผนพัฒนาเหมาะสมกับช่วงเวลาปัจจุบันอย่างมาก"

"จีนกำลังเดินหน้าการปฏิรูปโครงสร้างในเชิงลึก ซึ่งจะช่วยหนุนการขยายตัวในอนาคตหากดำเนินการสำเร็จแล้ว" ซีอีโอแคเทอร์พิลลาร์กล่าว

นอกจากนี้ เป้าหมายการทำให้อากาศสะอาดยิ่งขึ้นของจีน จะสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับแคเทอร์พิลลาร์ เนื่องจากบริษัทสามารถผลิตเครื่องจักรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่าง ครอบคลุม

นายโอเบอร์เฮลแมนกล่าวเสริมว่า โครงการ Belt and Road Initiative อาจหมายถึงการขยายตัวของบริษัทต่างชาติอย่างแคทเทอร์พิลลาร์ ซึ่งได้ก่อตั้งบริษัทสาขาจำนวนมากสำหรับโครงการนี้โดยเฉพาะ

ด้านภาคการผลิตของจีนกำลังปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน เนื่องจากเครื่องขุดเจาะของแคเทอร์พิลลาร์ที่ผลิตในจีน มีคุณภาพสูงกว่าเครื่องที่ผลิตในญี่ปุ่น โดยนายโอเบอร์เฮลแมนกล่าวว่า "ลูกค้าบางแห่งนิยมใช้เครื่องขุดเจาะที่ผลิตในจีนมากกว่า"

แม้ว่าในขณะนี้ จีนกำลังประสบภาวะชะลอตัวทางเศรษฐกิจ แต่จีนยังคงขยายตัวเร็วกว่าอัตราเฉลี่ยทั่วโลกถึง 2 เท่า ซีอีโอแคทเทอร์พิลลาร์กล่าวเสริมว่า อัตราการขยายตัวที่ 6.5%-7% ในอีก 5 ปีข้างหน้านี้ยังจะต้องอาศัยการลงทุนเพิ่มขึ้น

"เราลงทุนครั้งใหญ่ในจีนในตลอด 20 ปีที่ผ่านมานี้ และเราจะลงทุนในจีนต่อไปอีกในอนาคต" นายโอเบอร์เฮลแมนทิ้งท้าย

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควทส์
วันอังคารที่ 22 มีนาคม 2559
Rate this item
(0 votes)
Super User

ผู้ดูแลระบบ